Trung Quốc đối mặt với đợt lây nhiễm nghiêm trọng khi Biến thể Delta hoành hành

Đợt bùng phát từ sân bay ở Nam Kinh hiện lan sang 5 tỉnh và thủ đô Bắc Kinh, là đợt bùng phát nội địa rộng nhất sau Vũ Hán.

Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Trung Quốc bắt đầu tại sân bay Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô với ca nhiễm đầu tiên được xác nhận hôm 20/7.

So với các đợt bùng phát trong nước trước đây thường chỉ giới hạn ở một thành phố hoặc vài thành phố lân cận, đợt bùng phát tại Nam Kinh bắt đầu từ một sân bay quốc tế đông đúc và những hành khách xuyên khu vực đi đường dài đã sớm mang virus đến nhiều nơi trong nước.

Nó cũng lớn hơn đợt bùng phát hồi tháng 5, chủ yếu ảnh hưởng đến Quảng Đông và là nơi lây lan cộng đồng đầu tiên của biến chủng Delta ở Trung Quốc, với 167 ca nhiễm được ghi nhận

Trương Gia Giới, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, được cho là điểm nóng khác trong chuỗi lây nhiễm. 4 ca nhiễm từng đến sân bay Lộc Khẩu được phát hiện đã xem buổi biểu diễn văn hóa với hơn 2.000 người ở Trương Gia Giới vào ngày 22/7. Bắc Kinh báo cáo hai trường hợp trở về từ Trương Gia Giới hôm 29/7.

Tân Hoa Xã đưa tin điều tra dịch tễ, truy vết ở TP Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) cho thấy nhân viên dọn dẹp tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu không được bảo vệ đầy đủ.

Ít nhất 480 chuyến bay bị hủy tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu sau khi 9 nhân viên dọn dẹp và dịch vụ mặt đất tại sân bay có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính. Giới chức thông báo đóng cửa tạm thời sân bay Lộc Khẩu. Theo truyền hình nhà nước, TP Nam Kinh đang tiến hành đợt xét nghiệm axit nucleic lần thứ ba.

Giới chức Trung Quốc ngày 28-7 cho biết các đợt bùng dịch nhỏ do biến thể Delta ở 3 tỉnh có liên quan đến sân bay Lộc Khẩu đã lây lan, mặc dù đã xét nghiệm hàng loạt và tiêm chủng.

Đợt bùng phát bắt đầu sau khi 9 nhân viên sân bay Lộc Khẩu có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 20-7, kể từ đó đã có 171 trường hợp được phát hiện ở tỉnh Giang Tô, trong khi dịch đã lan sang ít nhất 4 tỉnh khác.

Về địa lý, đây là phạm vi lây lan rộng nhất trong vài tháng, thách thức các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc, vốn dựa vào xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa và truy vết nhanh chóng.

Ông Lư Tĩnh, thành viên của lực lượng đặc nhiệm phòng chống dịch Giang Tô, nói với các phóng viên ngày 29-7, hàng trăm ngàn người dân thành phố Nam Kinh đang phải thực thi lệnh phong tỏa, trong bối cảnh nhà chức trách tiến hành xét nghiệm cho 9,2 triệu người dân.

Các quán cà phê Internet, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và quán karaoke và thậm chí cả thư viện ở Nam Kinh đã bị đóng cửa.

Tại Tứ Xuyên, trong số 3 ca nhiễm có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Người này mắc Covid-19 sau khi trở về từ một lễ hội biểu diễn tại một điểm du lịch ở miền Trung Trung Quốc.

Hầu hết những người có kết quả xét nghiệm dương tính trong đợt bùng phát mới nhất đều đã được tiêm ngừa, làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của vắc-xin chống lại các biến thể mới.

Trung Quốc đang chạy đua để tiêm chủng cho ít nhất 65% dân số 1,5 tỉ dân vào cuối năm nay. Tính đến ngày 28-7, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 92.811 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.636 ca tử v.ong và 6.709 ca được xuất viện.