Trung Quốc lại mời dân Đài Loan sang tiêm vắc xin miễn phí hiệu quả cao

vacxin trung quoc dai loan 1623411152545361574912

Chính quyền Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi ban lãnh đạo Đài Bắc ‘dỡ bỏ các rào cản nhân tạo’ để người dân Đài Loan được sang đại lục tiêm các loại vắc xin COVID-19 ‘hiệu quả cao’.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đây là lần thứ ba Trung Quốc đề nghị hỗ trợ vắc xin (vaccine) cho Đài Loan. Hòn đảo mà Bắc Kinh khẳng định là “một tỉnh” của mình đang trải qua đợt bùng dịch gây lo ngại sau nhiều tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng.

“Chúng tôi kêu gọi giới cầm quyền trên đảo Đài Loan lắng nghe tiếng nói của nhân dân và dỡ bỏ các rào cản nhân tạo với vắc xin đại lục”, người phát ngôn Mã Hiểu Quang của Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Chính phủ Trung Quốc kêu gọi ngày 11-6.

Theo ông Mã, những rào cản “nhân tạo” đang ngăn cản người dân Đài Loan tiếp cận “vắc xin an toàn và hiệu quả cao của đại lục”. Ông khẳng định Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê duyệt khẩn cấp 2 loại vắc xin của Trung Quốc và hơn 90 nước đang tin dùng.

Vị này kế đó nhấn mạnh Trung Quốc hoan nghênh người Đài Loan bay đến đại lục để tiêm vắc xin, cam đoan họ chỉ cần đáp ứng các điều kiện y tế và biện pháp kiểm dịch của đại lục.

Phát ngôn viên Văn phòng sự vụ Đài Loan nhấn mạnh đã có hơn 62.000 người Đài Loan tiêm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó cho biết hơn 220.000 công dân nước ngoài đã tiêm vắc xin tại nước này.

Tuy nhiên theo Hãng tin Reuters, đây có thể là những người sinh sống và làm việc ở Trung Quốc từ lâu. Thống kê dân số mới nhất cho thấy có khoảng 158.000 người Đài Loan đang sống tại đại lục.

Một cuộc thăm dò được tiến hành hồi tuần trước cho thấy đa số người Đài Loan không muốn tiêm vắc xin Trung Quốc, theo Reuters. Một quan chức an ninh Đài Loan khẳng định Bắc Kinh đang muốn xáo trộn lòng dân Đài Loan.

“Đề nghị nghe rất hấp dẫn, nhưng vấn đề là không nhiều người có đủ khả năng chi trả cho các chuyến đi như vậy”, vị này giải thích và cho rằng sẽ tốn khá nhiều tiền khi phải cách ly ở Đài Loan và đại lục.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, ông Chen Shih-chung, khẳng định những người Đài Loan về từ đại lục sẽ không được miễn các quy định kiểm dịch và cách ly, kể cả khi họ đã được tiêm vắc xin. Ông Chen nhấn mạnh Đài Bắc chưa cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vắc xin nào của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 11-6, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn của Đài Loan cho biết dịch bệnh tại hòn đảo này “đã được kiểm soát ở mức độ nhất định”. Chính quyền Đài Bắc hồi cuối tháng trước đã cho phép tư nhân và chính quyền địa phương tự nhập vắc xin COVID-19 sau thời gian chần chừ.

Đài Loan ghi nhận 286 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ngày 11-6, tăng nhẹ so với con số 263 ca của ngày 10-6. Hòn đảo này đã nhận 1,24 triệu liều AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ và đang chờ 750.000 liều viện trợ từ Mỹ.