Úc chi 10 tỉ USD tân trang 6 tàu ngầm đối phó nguy cơ xung đột với TQ

5d7e8c07 69e8 454a 52c1 b23594acda36

Úc sẽ tân trang 6 tàu ngầm lớp Collins để tiếp tục duy trì hoạt động của đội tàu ngầm thêm một thập kỷ, cho đến khi hạm đội tàu ngầm mới xuất hiện vào năm 2035.

Khoản chi phí 10 tỉ USD bao gồm thay mới và bảo dưỡng một loạt hệ thống bên trong tàu ngầm, như động cơ, pin, các cảm biến. Mỗi tàu ngầm sau khi được tân trang sẽ hoạt động thêm khoảng một thập kỷ.

Các tàu ngầm lớp Colins của hải quân Úc sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2026. Ước tính mỗi tàu cần 2 năm để tân trang và Úc vẫn duy trì ít nhất 5 tàu ngầm ở bất cứ thời điểm nào, theo tờ The Australian.

“Chúng ta cần phải nhìn nhận thực tế về các mối đe dọa trong khu vực. Tàu ngầm đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các mối đe dọa này”, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton, nói.

Kéo dài tuổi thọ hạm đội tàu ngầm cũng giúp Úc có thêm thời gian đàm phán với đối tác Pháp về khoản chi phí 50 tỉ USD để đóng mới 12 tàu ngầm.

Úc muốn mua dây chuyền đóng tàu của Pháp để sản xuất và lắp ráp tàu ngầm ngay trong nước, giúp tiết kiệm chi phí.

“Chúng tôi đang gặp vấn đề trong thỏa thuận với tập đoàn đóng tàu Naval Group của Pháp”, ông Dutton nói. “Hai bên có những điều khoản chưa thể thống nhất”.

Đây cũng được coi là động thái tăng cường năng lực quốc phòng của Úc, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phát biểu ngày 10.6, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói nguy cơ xung đột với Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang ngày càng gia tăng. Thế giới đang đối mặt với những điều bất định chưa từng thấy kể từ những năm 1930, ông Morrison nói thêm.

Phát biểu về chính sách đối ngoại trước khi lên đường sang Anh, ông Morrison nói Úc sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế để đối phó Trung Quốc, giúp thế giới an toàn hơn.

“Nguy cơ tính toán sai lầm và xung đột đang ngày càng gia tăng”, ông Morrison nói. “Lợi thế về công nghệ của Úc và các đồng minh đang ngày càng bị thu hẹp”.

Ông Morrion khẳng định Úc sẽ chi 270 tỉ USD để nâng cấp năng lực quốc phòng trong 10 năm tới, bổ sung thêm các hệ thống tên lửa phòng không, máy bay không người lái, pháo tự hành…

Tháng trước, tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhạt báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài xã luận nhắc đến việc nã tên lửa lãnh thổ Úc nếu nước này theo Mỹ bảo vệ Đài Loan.

Trung Quốc có các tên lửa đạn đạo tầm xa đủ sức vươn tới lãnh thổ của Úc và Mỹ. Trong trường hợp xung đột nổ ra, Bắc Kinh có thể sử dụng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong để tấn công một số căn cứ chung của Mỹ và Úc trên đất Úc, Hoàn Cầu viết.