Phát hiện thêm 2 ca không rõ nguồn lây trong cộng đồng ở Hà Nội

Lực lượng y tế vừa phát hiện 2 mẹ con ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Chiều 17/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới COVID-19. Như vậy, trong ngày 17/7, Hà Nội đã ghi nhận 19 trường hợp mắc mới COVID-19. Trong đó có 2 bệnh nhân không rõ nguòn lây.

Bệnh nhân N.T.P, nữ, sinh năm 1960, địa chỉ nơi làm việc ở cửa hàng số 31 Hàng Mắm, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Từ 1-10/7, bệnh nhân đi làm tại cửa hàng.

Ngày 11/7, có về quê tại thị trấn Kẻ Sặt, Hải Dương bằng xe riêng của gia đình. Chiều ngày 13/7, có đi taxi cùng bạn về Làng Giang, Quế Võ, Bắc Ninh.

Ngày 16/7, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt đến khám tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh được bệnh viện làm test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện đa khoa Đức Giang, tại đây, bệnh nhân được làm test lần 2 cũng cho kết quả dương tính. Bệnh viện đa khoa Đức Giang lấy lại mẫu làm xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân P.X.H, sinh năm 1990 là con gái và là F1 của bệnh nhân N.T.P. Bệnh nhân P.X.H không có triệu chứng và được Bệnh viện đa khoa Đức Giang lấy mẫu xét nghiệm, ngày 17/7 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Có những F0 rải rác trong cộng đồng

Ngay sau khi có kết quả dương tính của 02 mẹ con bệnh nhân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã thông báo và phối hợp với quận Hai Bà Trưng điều tra lịch trình tiếp xúc của bệnh nhân, xác định người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Gần đây xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho hay, các ổ dịch vẫn được kiểm soát, chưa có nguy cơ lan rộng.

“Sẽ có những F0 rải rác trong cộng đồng bởi lượng người đi từ vùng dịch về tương đối lớn, cơ quan chức năng rà soát được nhưng không tránh khỏi trường hợp sót do họ trốn khai báo y tế, hoặc đi xe cá nhân, có thể là F0 lẩn khuất”, ông Tuấn nói.

Các ca bệnh đều xuất hiện ho, sốt cho nên phía cơ quan chức năng mong muốn, những người từng ra khỏi thành phố nếu có triệu chứng nghi ngờ cần liên hệ đường dây nóng hoặc liên hệ cơ sở y tế gần nhất.